Đây có lẽ là chủ đề quan trọng nhất
đối với những người bước qua giai đoạn vỡ lòng tập hút tẩu. Bởi pipedia với tư cách từ
điển chỉ có thể đưa ra những thông tin cơ bản nặng tính khách quan, giống sách
giáo khoa. Còn các cửa hàng ở Tây,các trang online shop ở Tây thường không muốn
dạy khách hàng biết chọn tẩu hút ngon, dù họ có ít nhiều kinh nghiệm. Có thể họ
không muốn nói những điều không hoàn toàn chắc chắn, có thể vì muốn bán được tất:
cả tẩu hút dở lẫn tẩu hút tốt họ có trong cửa hàng.
Trong một bài trước nói về cách chọn tẩu hút tốt, tức là tẩu được chế tác đúng kỹ thuật, trong đó
việc lỗ thông khí phải giao với lò tẩu TẠI đáy lò tẩu quan trọng nhất. Độ dày
thành bát tẩu cũng phải lớn hơn 4mm, đặc biệt là ở đáy bát tẩu. Và nên chọn tẩu
mà que thông có thể đi xuyên từ miệng cán đến đáy lò, tức là hạn chế tẩu dáng
cong gắt hoặc tẩu có lỗ thông khí quá nhỏ nói chung.
Cho nên, lần này bài viết tập
trung vào việc chọn tẩu có XU HƯỚNG hút ngon.
***
1. Gỗ thạch nam càng lâu năm
càng tốt, tức là tẩu càng lâu năm càng tốt. Chú ý: không nên quá 100 năm!
Nguyên nhân là vì ngày xưa
người ta có nhiều lựa chọn về gỗ thạch nam hơn bây giờ. Ngày nay, hầu hết các rặng
cây thạch nam mọc ven biển Địa Trung Hải đã bị chặt đi, để người ta làm khu du
lịch, khu kinh tế sinh lợi cao hơn là khai thác gỗ thạch nam để làm tẩu.
Gỗ thạch nam để làm tẩu hút
ngon không nhất thiết phải là gỗ thạch nam Algeria như trong bài giới thiệu tẩu
Dunhill tôi đã viết. Gỗ thạch nam ở các vùng khác cũng có thể có những cực cho
vị ngon ngọt tuyệt vời. Ở đây, may hơn khôn.
Một tính chất cơ bản của gỗ
thạch nam mà người ta cho rằng sẽ cho vị ngon ngọt khi hút là độ xốp (porous),
tức là gỗ thạch nam nhẹ, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Vân thẳng và vân
lửa (straight grains/flame grains) được ưa chuộng, ngoài yếu tố thẩm mỹ, cũng
vì được coi là cho chất lượng hút ngon hơn, đặc biệt là bền hơn, do các tuyến
vân thẳng là các tuyến gỗ cứng, ít bị cháy mòn khi tẩu đang được hút. Tuy
nhiên, đây cũng là một nhận định sai lầm, bởi lẽ vân thẳng hay vân lửa cứng, đặc,
hút nước kém. Cho nên khi hút, nước chiết ra từ thuốc buộc phải chảy tụ xuống
đáy tẩu, làm đáy tẩu tích nước nhiều hơn – dẫn đến vị thuốc khét hơn, hơi thuốc
nóng hơn. Tức là, người ta cho rằng tẩu có bề mặt nhiều hoa văn mắt chim mới là
tẩu hút khô hơn thơm ngon hơn.
Gỗ đã quá già dễ có vấn đề
mà người ta khó nhận ra nếu chỉ nhìn bên ngoài. Tẩu đã quá trăm năm cũng vậy,
chưa nói trăm năm trước thiết kế tẩu, lỗ thông khí tẩu chưa đạt mức tối ưu mà
phải mãi đến những năm 1910,1920 người Anh mới hoàn thiện.
Tóm lại, nếu được lựa chọn bạn
nên chú ý đến các điều sau để chọn tẩu hút ngon: gỗ thạch nam nhẹ (gỗ thạch nam
Algeria thường nhẹ), bề mặt tẩu có tiết diện hoa văn mắt chim lớn. Còn nếu muốn
bền thì chọn tẩu hoa văn vân thẳng, vân lửa.
***
2. Tẩu cũ được hút cẩn thận
với thuốc tự nhiên, bởi người hút có kinh nghiệm thường ngon hơn
Vấn đề ở đây tương tự như vấn đề các nghệ sĩ đàn gỗ – như các nghệ sĩ vĩ cầm –
gặp phải: đàn violin được làm tốt càng được chơi nhiều tiếng càng mềm càng ngọt,
tẩu được hút càng nhiều vị càng mềm càng ngọt.Tẩu mới có thể cho vị trung tính hơn tẩu cũ, giúp bạn cảm nhận được vị thuốc
trong vài lần hút đầu chính xác hơn, chi tiết hơn, nhưng không bao giờ cho vị
ngon ngọt bằng.
Trong suốt nhiều năm,như đã giới thiệu sơ qua trong bài viết về tẩu
Dunhill, trước những năm 1960, tẩu Anh là vô địch thế giới và tiêu chuẩn của
các hãng tẩu Anh khi đó đều rất cao, mà Dunhill – dù là tên tuổi lớn duy nhất
còn tồn tại thực sự đến ngày nay (các hãng khác dù còn sống cũng chỉ là còn
tên) – chỉ là một trong vài đại diện ưu tú nhất. Tẩu Anh cũ thường được hút với
thuốc tự nhiên, vì khi đó trào lưu thuốc tẩu thơm công nghiệp kiểu Đan Mạch còn
chưa bắt đầu, nên bám vị ngon ngọt của lá thuốc tự nhiên vào sâu đến từng tế
bào gỗ – điều làm cho chúng càng ngày càng ngon ngọt.
Tẩu mới, dù được làm bởi gỗ
tốt đến đâu,chế tác tinh xảo đến đâu, bởi bất kỳ ai, đều không thể ngon
ngọt như tẩu Anh cũ, vì chúng cần nhiều thời gian – cụ thể là nhiều năm – để
“chín” với thuốc.Với người hút có kinh nghiệm thì ước lượng thời gian thực sự cần để tẩu “chín” tối thiểu phải
10 năm!
Tẩu cũ, tình trạng tốt, không nứt vỡ, không cháy sâu bên trong lò, phải được hút thuần túy với thuốc tự nhiên sẽ là tẩu tốt.
3. Tẩu đã từng được hút [nhiều]
với thuốc tẩu thơm khó ngon
Đơn giản là khi bị hút với
thuốc thơm, nhất là khi vẫn còn là tẩu mới chưa sử dụng đã bị hút với thuốc
thơm, tẩu sẽ bị ngấm mùi vị hóa chất vốn toàn đường hóa học khi cháy tạo ra vị đắng ngắt, vào tới từng
thớ, tế bào gỗ. Nếu ban đầu, khoảng 30 cối đầu, tẩu mới được hút với thuốc tự
nhiên và do đó thành lò có được lớp thành than mỏng tạo bởi vụn thuốc tự nhiên
bám vào đủ dày (khoảng 0.5mm – 1mm), vị của nó dù đắng nhưng về sau còn cứu chữa
được nhiều. Ngược lại, có lẽ là vô phương cứu chữa, dù bạn có làm đủ trò mà người
ta dạy trên pipedia, hay dùng phương pháp tự sáng chế điên rồ nào đi chăng nữa.
Đắng vẫn hoàn đắng vì đây là đắng máu thịt.
Lời khuyên: Nếu bạn quen hút thuốc thơm,Bạn nên hút 30 cối đầu
cho tẩu mới bằng thuốc tự nhiên,rồi sau đó hãy hút thuốc thơm.Để một ngày nào đó bạn sợ thuốc
thơm, chuyển sang thuốc tự nhiên thì còn gỡ gạc được phần nào đó những chiếc tẩu
yêu dấu của bạn. Đặc biệt, nếu bạn thực sự yêu chiếc tẩu nào đó, thà hãy trưng
bày nó thôi chứ đừng hút với thuốc thơm, nếu không muốn một ngày nào đó vì hối
hận hoặc bực mình, xấu hổ về quá khứ mới bập bẹ hút tẩu mắc sai lầm, coi chiếc
tẩu đó là gai trong mắt, ghét chiếc tẩu đó!
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Trả lờiXóa:d
Trả lờiXóatẩu gỗ thạch nam này giờ hiếm lắm đấy nhất là loại gỗ tốt này
Trả lờiXóa---------------------------------maybaogocu-----------------------------------------------
Bán máy bào gỗ đã qua sử dụng tốt nhất tại tphcm
tại zippovn.com chuyên cung cấp phụ kiện zippo chính hãng tại Hà Nội được khách hàng đánh giá cao
Trả lờiXóaLiên hệ ngay để được mua những mẫu phụ kiện zippo chính hãng với giá rẻ